Horasis 2019: Việt Nam là trọng tâm cho tăng trưởng của khu vực châu Á

0
877

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến suy giảm dưới tác động của chiến tranh thương mại, châu Á trở thành động lực mới dẫn dắt tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, Việt Nam là một trong những thị trường động lực cho xu thế tăng trưởng mới này.

Theo nhận định của ông Frank Jurgen Richter, chủ tịch Cộng đồng Tầm nhìn toàn cầu Thụy Sĩ Horasis tại buổi khai mạc Diễn đàn kinh tế châu Á (Horasis 2019) tại Bình Dương sáng nay, 25.11.

Dự báo đến năm 2020, châu Á chiếm một nửa tầng lớp trung lưu của thế giới và đến 2050 sẽ tạo ra một nửa giá trị kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đang là ba nền kinh tế có quy mô lớn nhất châu lục. Tuy nhiên từng quốc gia đang phải đối mặt với một số vấn đề riêng. Ông Tadahiro Kawada, chủ tịch Kawada Technologies, Nhật Bản nhìn nhận nền kinh tế của quốc gia ông đối mặt với vấn đề già hóa dân số.

Quốc gia này có 28% dân số ở độ tuổi 65, 20% dân số trên 70 tuổi,  tốc độ già hóa dân số tăng nhanh trong khi tốc độ sinh giảm đi khiến tuổi dân số cao hơn 20 tuổi so với tuổi dân số bình quân tại Đông Nam Á. Trong vòng 10 năm nay dân số Nhật giảm đi 2 triệu dân, chỉ riêng năm 2018 giảm 440.000 người.

Ông Tadahiro Kawada cho rằng trong bối cảnh bất định toàn cầu, châu Á đang trở thành cỗ máy tăng trưởng mới cho thế giới với nền tảng công nghệ mới. “Đây là khu vực trẻ, tăng trưởng mạnh và Việt Nam sẽ là một trong những động lực cho tăng trưởng,” đại diện Nhật Bản nói.

Chen Wu, giám đốc điều hành The Econimist Global Business Review (Trung Quốc) cho rằng hiện có những trở ngại cho nền kinh tế Trung Quốc. Trong lúc chờ đợi quay lại bàn đàm phán của hai nền kinh tế lớn là Mỹ và Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, dự báo cả năm dưới mức 6% tăng trưởng GDP.

“Trung Quốc đã phát triển gần hết mô hình tăng trưởng và cần những mô hình kinh doanh mới, động cơ mới để thay đổi chứ không thể bằng cách thức 20 năm qua. Mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu có những hạn chế nhất định, vì vậy trong 5-10 năm tới Trung Quốc vẫn hấp dẫn hay không cần giải quyết những thử thách này”, vị chuyên gia nhận định.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của một tổ chức đầu tư, ông Tan Yinglan, giám đốc điều hành kiêm đối tác sáng lập Qũy đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners, Singapore cho biết tổ chức của ông đã phải cân chỉnh lại định hướng đầu tư.

Theo quan sát của ông, 60 công ty dịch chuyển khỏi Trung Quốc kể từ khi căng thẳng thương mại leo thang, trong đó 30 công ty đến Việt Nam. Dịch chuyển cả ở góc độ sản xuất lẫn nguồn nhân lực. Trung Quốc đang chứng kiến nhiều biến cố, tài năng và vốn sản xuất dịch chuyển ra ngoài và Việt Nam trở thành điểm đến.

Tại lễ khai mạc Phó thủ tưởng Vương Đình Huệ cũng cho biết, trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng, với chặng cuối 2019 có kết quả tương đối tích cực với tốc độ tăng GDP ước 7%. Kinh tế vĩ mô được củng cố, tỷ giá lãi suất, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Việt Nam cũng tiếp tục thu hút dòng vốn nước ngoài với hơn 30 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm và xuất khẩu vẫn tăng trưởng 8% trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, đạt 263 tỉ USD và xuất siêu năm thứ 4 liên tiếp.

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới, xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam tăng 10 bậc, ở vị trí 67/114, nhờ ghi nhận sự đóng góp lớn của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, trong đó nổi bật là TP.HCM và Bình Dương, đi đầu về thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo Phó thủ tướng Huệ, tình hình kinh tế thế giới đang thay đổi nhanh và khó lường, tăng trưởng thương mại toàn cầu suy giảm và cấu trúc thương mại – đầu tư thế giới đang thay đổi sâu sắc. Với độ mở kinh tế 200% GDP, đó vừa là cơ hội vừa thách thức của Việt Nam.

Trong 20 năm qua Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia thành công về chính sách thu hút FDI với hơn 30.000 dự án có tổng vốn đăng ký 360 tỉ USD tính lũy kế đến nay. “Để phát triển nhanh và bền vững, Chính phủ cam kết tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, bao trùm, không ngừng đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia,” ông Huệ nói.

Cũng theo các diễn giả, mặc dù bối cảnh thương mại hiện nay khiến các quốc gia tăng cường chính sách bảo hộ tuy nhiên một cách tổng thể châu Á muốn đi lên phải từ việc tự do thương mại. “Thương mại tự do là chìa khóa quan trọng mang lại quan hệ đôi bên đều thắng,” Wang Dong, tổng thư ký Viện Pangoal, Trung Quốc nói tại diễn đàn.

Don Lam, CEO kiêm đồng sáng lập quỹ Vinacapital Việt Nam cũng nhấn mạnh trước làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc, các doanh nghiệp trong nước cũng đối mặt với nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là về nguồn nhân lực. “Việt Nam vẫn chưa có một vị thế trong chuỗi cung ứng, khi đối thủ đến họ sẽ hút hết các nguồn cung ứng, việc cần thiết là phát triển ngay chuỗi cung ứng trong nước để củng cố năng lực cạnh tranh,” ông Don Lam nói.


Horasis năm 2019 lần thứ hai liên tiếp tổ chức tại Bình Dương. Diễn đàn năm nay thu hút hơn 1.000 khách mời là lãnh đạo cấp cao từ các tập đoàn kinh tế của hơn 60 quốc gia; các lãnh đạo trung ương, bộ ngành, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Theo ông Trần Thanh Liêm, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đây là sự kiện quốc tế đặc biệt đối với Bình Dương, là trọng điểm trong chuỗi sự kiện “Thành phố thông minh Bình Dương năm 2019”.  Diễn đàn diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.11 với 4 phiên họp toàn thể và 35 phiên đối thoại song song theo từng chuyên đề về các vấn đề kinh tế thế giới và khu vực, các xu hướng mới về phát triển công nghệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here